หนังสือ “กลับมารู้สึกตัว” โดยพระอาจารย์ครรชิต อกิญจโน

การถอดคำบรรยายของพระอาจารย์ครรชิต อกิญจโน ในคอร์สที่จัดขึ้นที่วัดพระธาตุผาเงา จังหวัดเชียงราย สอนการเจริญสติตามแนวทางของหลวงพ่อเทียน จิตตสุโภ ดาวน์โหลด

Read more

เวลาเหลือน้อย โดย พระไพศาล วิสาโล จัดพิมพ์โดย ชมรมกัลยาณธรรม

คำปรารภ “เวลา” เป็นสิ่งมีค่าอย่างยิ่งสำหรับคนสมัยใหม่   เพราะใคร ๆ ก็มองว่าเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการแสวงหาเงินทอง  ดังมีคำพูดว่าเวลาเป็นเงินเป็นทอง  เป็นเพราะมีทัศนคติดังกล่าว  เวลาว่างจึงหายไปจากชีวิตของผู้คน เนื่องจากไม่ยอมปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปโดยไม่มีเงินทองงอกเงย   ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็บ่นว่า ไม่มีเวลา ๆ  แม้จะหาเวลาเพิ่มขึ้นได้ ก็ยังรู้สึกว่าไม่มีเวลาอีกเหมือนเดิม ไม่ต่างจากคนที่ได้เงินเท่าใดก็ไม่รู้สึกพอ น้อยคนตระหนักว่าขณะที่ตนมีเงินทองเพิ่มขึ้นนั้น เวลาของตนในโลกนี้กลับเหลือน้อยลงทุกที  

Read more

เรื่อง ” มีรถไหม” อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

คนมีรถ…มีรถ ตอนกำลังอ่านอยู่วินาทีนี้ รถมีไหม…มี ไม่มี (รถมีอยู่ แต่ในใจไม่มีรถในขณะอ่าน) ตอนที่รถในใจไม่มี ไม่มีสุขไม่มีทุกข์กับมันเลยนะถูกไหม ถ้าอยู่ๆ ใครเอารถไปเฉี่ยว แล้วโทรมาวินาทีนี้เลย ทุกข์ไหม…ทุกข์ เพราะรถข้างนอกถูกเฉี่ยว รถข้างในก็ถูกเฉี่ยว ใจแป้วเลย ถ้าวันที่เห็นความจริงคือความจริงอันประเสริฐ ๔ ประการแล้ว เมื่อรถข้างนอกถูกเฉี่ยว มันไม่มีอะไรข้างในให้เฉี่ยว

Read more

“เพราะอยู่ที่เราเลือกเอง”

หมอดูเขาทายมา เป็นจริงก็ได้ ไม่เป็นจริงก็ได้ แต่ถ้าเราเลือกใหม่ มีความตั้งใจใหม่ เราจะเปลี่ยนชีวิตเป็นแบบไหนก็ได้ มันอยู่ที่เราเลือก อยู่ที่เจตนาในใจเรา ชีวิตเรามันอยู่ในกำมือเราอยู่แล้ว แต่เดิมมันอยู่ในกำมือชาวบ้านเขา บางคนอยู่ในกำมือจอมปลวก อยู่ในกำมือของต้นไทร อยู่ในกำมือเจ้าแม่นั่นเจ้าพ่อนี่ อะไรเยอะแยะ ฝากชะตาชีวิตไว้กับดวงดาว ฝากไว้กับหมอดู ฝากไว้กับเวลาตกฟาก ต่อมา เราถึงพระรัตนตรัยเป็นสรณะนี้ ฝากชะตาชีวิตไว้กับตัวเราเอง

Read more

รู้จัก “โลก” ที่แท้จริง อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

ถ้าจะทำความรู้จักโลกใบนี้ ต้องไม่ยึดมั่นในตำบลอำเภอที่เรายืนอยู่ แต่อาศัยเม็ดดิน เม็ดทรายที่ใต้ฝ่าเท้าเรานั่นแหละ ที่จะเรียนรู้โลกใบนี้ แต่หากยึดมั่นในเม็ดดินเม็ดทรายใต้ฝ่าเท้านี้ จะได้แค่ความรู้ทางธรณีวิทยา ไม่รู้จักโลก ความหมายคืออะไร “ถ้าจะทำความรู้จักโลกใบนี้” ภาษาโลกหรือภาษาธรรมในประโยคแรก แทบจะทับเป็นความหมายเดียวกัน เพราะจะให้เป็นโลกใบนี้หรือขันธโลกก็ได้ “ต้องไม่ยึดมั่นในตำบลอำเภอที่เรายืนอยู่” คืออย่ายึดมั่นถือมั่นในบัญญัติ ตรงนี้ความหมายเริ่มเชิงซ้อน เช่นถ้ามัวยึดมั่นว่าเราอยู่อำเภอนี้ เราจะไม่รู้จักอำเภออื่นๆ ทั้งๆ ที่คำว่าอำเภอหามีไม่

Read more

ขอเชิญเข้าร่วมฟังและปฏิบัติธรรม การเจริญสติปัฏฐานความรู้สึกตัว เห็นกายเคลื่อนไหว เห็นใจนึกคิด

โดยพระอาจารย์ทรงศิลป์ สุจิณโณ ศิษย์หลวงพ่อคำเขียน วัดป่าสุคะโต วันที่ 23-27 สิงหาคม 2557 ณ ห้องประชุมมโนราห์ โรงแรม อัปสรา บีซฟร้อน รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า ติดต่อสอบถามรายละเอียด และสำรองห้องพักได้ที่ คุณไพลิน 090-9466176 / คุณแอม 085-1090805

Read more

เชิญร่วมฟังธรรมบรรยาย ” โรดแม็พ ธรรมปฏิบัติ ” โดยหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช

วันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2557 เริ่มลงทะเบียน 9.30 น บรรยายธรรม 12.00 – 13.30 น ณ โรงเรียนสตรีภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

Read more