โพชฌงค์ ๗ ในมุม ปริยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ

โพชฌงค์ ๗ ในมุม ปริยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ โพชฌงค์ ๗ ในมุมปริยัติ คือรู้ว่า โพชฌงค์ ๗ คืออะไร มีอะไรบ้าง มีความสำคัญอย่างไร โพชฌงค์ หรือ โพชฌงค์ 7 คือธรรมที่เป็นองค์แห่งการตรัสรู้

Read more

นิทานเซน ” อย่างนั้นหรือ “

อาจารย์แห่งนิกายเซนชื่อ แฮกกุอิน เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องสรรเสริญว่าเป็นผู้บรรลุธรรมถึงที่สุด เป็นที่เคารพนับถือของมหาชนทั่วไปในละแวกนั้น มีหญิงสาวสวยผู้หนึ่งซึ่งบิดามารดาเป็นเจ้าของร้านชำ โดยกะทันหันไม่มีอะไรที่แสดงให้เห็นมาก่อน บิดามารดาก็เกิดพบว่าหญิงสาวผู้นั้นมีครรภ์ ข้อนี้ทำให้บิดามารดามีความโกรธมากและหญิงสาวผู้นั้นไม่ยอมบอกว่า ชายผู้เป็นบิดาของเด็กในครรภ์นั้นคือใคร แต่ครั้นถูกรบเร้าขู่เข็ญบังคับมากขึ้น ในที่สุดก็ได้ระบุชื่อท่านอาจารย์แฮกกุอิน บิดามารดามีความโกรธมาก ได้ไปหาท่านอาจารย์ กล่าวคำหยาบคายต่างๆนานาด้วยความเข้าใจผิดตามที่ลูกสาวลวง ท่านอาจารย์ได้กล่าวแต่เพียงว่า “ดังนั้นหรือ” ครั้นต่อมาเด็กได้คลอดออกมาจากครรภ์ บิดามารดาจึงนำเด็กไปมอบให้อาจารย์แฮกกุอิน ประชดประชันต่างๆ นานาและบังคับให้เลี้ยงเด็กในตอนนี้ท่านอาจารย์ได้รับการระบือลือชาไปในทางเสียหาย

Read more

คำสอนของปรมาจารย์ตั้กม๊อ

ท่านโพธิธรรมตั้กม๊อ เกิดในวรรณะพราหมณ์เป็นชาวอินเดีย เป็นสังฆนายกของนิกายเซนองค์ที่ 28 ของนิกายเซน (องค์แรกคือพระมหากัสสปะ องค์ที่สองคือพระอานนท์) แต่ชาวจีนนับท่านเป็นองค์แรก ของนิกายเซนของจีน ท่านอยู่ที่เมืองจีนประมาณ 50 กว่าปี

Read more

ศิลปะแห่งการดูแลอารมณ์ ศิลปะแห่งการกลับคืนสู่ลมหายใจของเรา

นิสัยที่ไม่เคยอยู่ในปัจจุบันเช่นนี้ ทำให้เราไม่เคยมีความสุขกับปัจจุบัน ไม่มีความสุขไม่ว่าอยู่ที่ไหน เพราะเราเฝ้ารอแต่ความสุขที่อยู่ ในอนาคต เราจึงเต็มไปด้วยอารมณ์ร้อนรนและหงุดหงิด สร้างความทุกข์ให้กับตัวเราเองและคนรอบข้างเสมอๆ

Read more

คำสอนของปรมาจารย์ตั้กม๊อ

ท่านโพธิธรรมตั้กม๊อ เกิดในวรรณะพราหมณ์เป็นชาวอินเดีย เป็นสังฆนายกของนิกายเซนองค์ที่ 28 ของนิกายเซน (องค์แรกคือพระมหากัสสปะ องค์ที่สองคือพระอานนท์) แต่ชาวจีนนับท่านเป็นองค์แรก ของนิกายเซนของจีน ท่านอยู่ที่เมืองจีนประมาณ 50 กว่าปี จากคัมภีร์เล่มหนึ่งท่านกล่าวว่า ผู้ที่จะปฏิบัติธรรมได้ดี จะต้องมีความศรัทธาและเชื่อมั่นก่อน ถึงจะเข้าถึงธรรมได้ดี ส่วนการนั่งสมาธินั่งนั้น เมื่อนั่งจนสงบนิ่งเหมือนไม่มีลมหายใจ จิตหยุดกระเพื่อม ความรู้สึกไม่รับผัสสะที่มาจากภายนอกทั้งหมด จิตแน่วแน่และมั่นคงดั่งหินผา

Read more

นิทานเซน : เคล็ดลับแห่งความสำเร็จ

เหล่าลูกศิษย์ถามพระอาจารย์ว่า “ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ”อาจารย์จึงพูดว่า “วันนี้พวกเราจะเรียนเรื่องธรรมดาๆและง่ายที่สุด” ให้ทุกคนแกว่งแขนไปข้างหน้าให้สุด แล้วแกว่งไปข้างหลังให้สุดเช่นกัน พระอาจารย์สาธิตให้ดู พร้อมกับกำชับว่า “ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ให้แกว่งแขนวันละ 300 ครั้ง ทุกคนทำได้หรือเปล่า ?” เหล่าลูกศิษย์รู้สึกสงสัยจึงถามว่า “ทำไมต้องทำเรื่องอย่างนี้” พระอาจารย์ตอบว่า “หลังจากทำเรื่องนี้แล้ว ผ่านไปหนึ่งปี พวกเจ้าจะรู้ว่า ทำอย่างไรจึงจะประสบผลสำเร็จ” เหล่าลูกศิษย์คิดในใจว่า “เรื่องง่ายๆอย่างนี้ ทำไมถึงจะทำไม่ได้” หลังจากผ่านไปหนึ่งเดือน พระอาจารย์ถามเหล่าลูกศิษย์ว่า เรื่องที่อาจารย์สั่งให้ทำ มีใครยังทำอยู่หรือเปล่า? ลูกศิษย์ส่วนใหญ่ยังตอบอย่างมั่นคงว่า ยังทำอยู่

Read more

ปฏิบัติต่อความโกรธด้วยความอ่อนโยน…(ท่านติช นัท ฮันห์)

นี่ไม่ใช่การเก็บกดหรือการต่อสู้
ทว่าเป็นการรับรู้ เวลาที่รับรู้โทสะ
เราจะโอบกอดมันไว้ด้วยความระลึกรู้
ด้วยความอ่อนโยนอย่างยิ่งยวด

Read more

นิทานเซน ชาล้นถ้วย ท่านพุทธทาสภิกขุ

เรื่องที่หนึ่ง ซึ่งไม่อยากจะเว้นเสีย ทั้งที่ เคยเอ่ยถึงแล้ว วันก่อน คือ เรื่อง น้ำชาล้นถ้วย คือว่า อาจารย์ แห่งนิกายเซ็น ชื่อ น่ำอิน เป็น ผู้มีชื่อเสียง ทั่วประเทศ และ โปรเฟสเซอร์ คนหนึ่ง เป็น โปรเฟสเซอร์ ที่มีชื่อเสียง ทั่วประเทศ ไปหา อาจารย์น่ำอิน เพื่อขอศึกษา พระพุทธศาสนา อย่างเซ็น ในการต้อนรับ ท่านอาจารย์ น่ำอิน ได้รินน้ำชา ลงในถ้วย รินจนล้นแล้วล้นอีก

Read more

เพชรที่หาได้จากโคลนในถิ่นสลัม

“สามีของดิฉัน เป็นนักการพนัน แล้วก็ดื่มจัด ถ้าเผอิญเขาชนะ เขาก็ดื่มมัน จนไม่มีอะไรเหลือ ถ้าเขาแพ้ เขาก็ยืมเงินคนอื่น เล่นอีก เพิ่มหนี้สิน ให้มากขึ้น เขาไม่เคยมาบ้านเลย เป็นวันเป็นคืน หรือหลายวัน หลายคืน ก็ยังมี ดิฉันไม่รู้ว่า จะทำอย่างไรดี”

Read more

เงินแลกกับปัญญา

ครั้งหนึ่ง ขณะที่ชายคนหนึ่งกำลังซ่อมกำแพงที่ถล่มลงมา หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนัก เขาได้ขุดพบทองคำก้อนใหญ่ ก้อนหนึ่ง เลยกลายเป็นเศรษฐีในชั่วพริบตา

Read more