พระครูเกษมธรรมทัต – จิตกับอารมณ์

พึ่งรู้นะเนี่ย ว่าเราเข้าใจคำว่า “อารมณ์” ผิดมาตลอด จนกระทั่งได้มีโอกาสมาฟังคลิปนี้แหละ แนะนำคะ เผื่อบางท่านอาจจะกำลังเข้าใจคำว่า “จิต” และ “อารมณ์” ผิดแบบข้าพเจ้าอยู่ก็ได้ พระธรรมเทศนาโดย พระครูเกษมธรรมทัต (พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Read more

พระครูเกษมธรรมทัต “จิตกับอารมณ์”

พึ่งรู้นะเนี่ย ว่าเราเข้าใจคำว่า “อารมณ์” ผิดมาตลอด จนกระทั่งได้มีโอกาสมาฟังคลิปนี้แหละ แนะนำคะ เผื่อบางท่านอาจจะกำลังเข้าใจคำว่า “จิต” และ “อารมณ์” ผิดแบบข้าพเจ้าอยู่ก็ได้

Read more

พระครูเกษมธรรมทัต – ชีวิตนี้น้อยนัก

<pคลิปนี้หลวงพ่อเล่าเรื่องเวรกรรมต่างๆ ยกตัวอย่างให้ฟังว่า เราเคยทำอะไรใครไว้ยังไง ก็ทำให้เราต้องมารับผลแบบนั้นด้วยเหมือนกั­น การที่กรรมให้ผลในชาตินี้ ต้องมาทุกข์ทรมาน ต้องมาพิกลพิกาลอะไรต่างๆนานา ในขณะที่มีอัตภาพเป็นมนุษย์ ถือว่าโชคดีแล้วคะ ดีกว่าต้องไปชดใช้กันในนรก เพราะถ้าถึงตอนนั้น จะต้องทนทุกข์ทรมานกว่านี้มาก เราทำอะไรใครไว้ เราก็ต้องชดใช้ไปอย่างนั้น มันยุติธรรมแล้วละ เพราะคนที่เราไปทำเค้าไว้ ตอนนั้นเขาก็ได้รับความทุกข์ทรมานแบบเดียว­กันนี่แหละ ——————– พระครูเกษมธรรมทัต (หลวงพ่อสุรศักดิ์

Read more

พระครูเกษมธรรมทัต ” จิตกับอารมณ์ “

พึ่งรู้นะเนี่ย ว่าเราเข้าใจคำว่า “อารมณ์” ผิดมาตลอด จนกระทั่งได้มีโอกาสมาฟังคลิปนี้แหละ แนะนำคะ เผื่อบางท่านอาจจะกำลังเข้าใจคำว่า “จิต” และ “อารมณ์” ผิดแบบข้าพเจ้าอยู่ก็ได้ พระธรรมเทศนาโดย พระครูเกษมธรรมทัต (พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรื่อง “จิตกับอารมณ์” วันที่

Read more