“สัจธรรม กับ ผัสสะบริสุทธิ์” โดย อ.ศุภวรรณ กรีน

“สัจธรรม กับ ผัสสะบริสุทธิ์” โดย อ.ศุภวรรณ พิพัฒพรรณวงศ์ กรีน
เป็นส่วนหนึ่งของวิดีโอชุดการอธิบายธรรมะด­้วยภาพประกอบ จัดทำขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้­าใจธรรมะได้อย่างชัดเ­จนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง ขันธ์ ๕ และการพาตัวใจกลับบ้าน หรือ สติปัฏฐานสี่-วิปัสสนา อีกทั้งยังได้ใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ ณ “สถาบันพาตัวใจกลับบ้าน” อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ที่ อาคาร รู้ศึกษา รู้สึกตัว จังหวัดภูเก็ต

Read more

ขอเชิญเข้ารับการอบรมธรรมะเชิงปฏิบัติการ “วิธีหยุดคิดอย่างเป็นระบบ” โดยอาจารย์ศุภวรรณ กรีน

ขอเชิญเข้ารับการอบรมธรรมะเชิงปฏิบัติการ “วิธีหยุดคิดอย่างเป็นระบบ” โดยอาจารย์ศุภวรรณ กรีน

Read more

ความเข้าใจผิดเรื่องการฝึกสมาธิวิปัสสนา

ความเข้าใจผิดเรื่องการฝึกสมาธิวิปัสสนา ทุกครั้งที่มีการพูดเรื่อง “ฝึกสมาธิ” มักจะมีคนกลุ่มหนึ่งพูดว่า “โอ…ฉันฝึกสมาธิไม่ได้หรอก เพราะใจมันไม่นิ่ง คิดโน่น คิดนี่เสมอ”

Read more

เข้าใจขันธ์ ๕ ที่ง่ายต่อการ “ซาโตริ”

การอบรมธรรมที่จุฬาในปี ๒๕๕๕ ลูกศิษย์ได้ช่วยดิฉันเขียนภาพเพิ่มเติมที่จะช่วยให้เข้าใจการทำงานของขันธ์ ๕ ได้ดีขึ้น ทั้งๆที่ดิฉันสอนเรื่องขันธ์ ๕ มาหลายปีแล้ว ไม่คิดว่ามีอะไรที่ตกหล่น แต่ในสองปีที่ผ่านมา ก็พบวิธีการอธิบายธาตุธรรมชาติที่ประกอบเป็นก้อนชีวิตของมนุษย์ทุกคนได้ดีขึ้นอีก จนดิฉันเห็นว่า หากใครที่สามารถเข้าใจตามนี้ได้แล้วละก็ อาจจะช่วยให้เกิด “ซาโตริ” (อ๋อ…เข้าใจแล้ว) น้อยๆ ได้เร็วขึ้น บทความนี้จะเหมาะกับผู้อ่านที่ได้ผ่านการอบรมของศุภวรรณ กรีนแล้ว

Read more

“I am Nothing Or We are Nothing”

เป็นมายาของความคิดมนุษย์ และที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องทำไมคนยุคนี้ต้องคิดเรื่องไปนิพพานอย่างจริงจังแล้ว คนที่เคยเข้าอบรมธรรมกับดิฉันจะรู้ว่า ดิฉันมักจะเสาะหาวิธีการใหม่ๆที่จะอธิบายข้อธรรมหลักๆไม่กี่ข้อเหล่านั้นของพระพุทธเจ้าเสมอ ภาพวีดีโอของเหตุการณ์มหาวินาศในญี่ปุ่นจะเป็นเครื่องช่วยประกอบการสอนที่ดียิ่งของดิฉัน การสอนในปี ๒๕๕๓ ที่ผ่านมานั้น ดิฉันได้แนะนำวลีใหม่ให้ลูกศิษย์เข้าใจ “ความไม่มีตัวตน” ของมนุษย์ โดยเอาภาพของโลกและจักรวาลให้ดู จนทุกท่านสามารถเห็นและยอมรับความเป็น “I am nothing” ของตนเอง ดิฉันย้ำว่าความเป็นอนัตตาหรือไม่มีตัวตนของพระพุทธเจ้านั้น ที่จริงไม่ใช่มีความหมายทางนามธรรมเท่านั้น

Read more

“ทำไมยุคนี้ต้องรู้เรื่องพระนิพพาน”

เหตุการณ์มหาวินาศตามสถานที่ต่างๆบนโลกที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาจนกระทั่งล่าสุดที่ญี่ปุ่น พร้อมทั้งปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดของสัตว์โดยเฉพาะนกที่ตกลงมาตาย วาฬ ปลา ปู ที่มาเกยตื้นและตายจำนวนมาก พร้อมทั้งการทำนายเรื่องแกนโลกหมุนที่จะเกิดเหตุการณ์มหาวินาศในปี ๒๐๑๒ ถึงขนาดที่จะล้างเผ่าพันธุ์มนุษยชาติให้สิ้นจากโลกนี้ คงต้องทำให้คนไม่น้อยอยู่อย่างผวาโดยเฉพาะคนที่กลัวตาย เพราะสัญญาณเตือนภัยมีมากและบ่อยขึ้นเรื่อยๆ เช่นมีฟอรเวริด์เมล์มาบอกคนไทยที่อยู่ภาคกลางและภาคใต้ให้รีบหนีขึ้นบนที่สูงเช่นภาคเหนือหรือภาคอีสาน จนทำให้คนรวยไปกว้านซื้อที่ดินแถวโคราชกันมากมาย คนที่รู้ธรรมะก็จะรีบออกมาเตือนสติบอกชาวพุทธทั้งหลายว่า เงินทอง สมบัติพัสถาน เกียรติยศ ชื่อเสียง เอาติดตัวไปไม่ได้ สิ่งที่เอาไปได้คือ

Read more

สติปัฏฐานสามารถลดภูเขาเป็นจอมปลวก

อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ได้รับเมล์จากลูกศิษย์ชาวอเมริกันสมมุติชื่อว่าจอน เขียนมาแชร์ประสบการณ์ชีวิตที่น่าสนใจหลังจากที่ได้อบรมกับดิฉันและได้ปฏิบัติพาตัวใจกลับบ้านแล้วราว ๔ ปี ภรรยาของจอนได้ทิ้งเขาไปเมื่อเดือนก่อน ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นอันเป็นช่วงที่ภรรยาเริ่มย้ายของออกจากบ้านเพื่อไปอยู่บ้านที่เธอได้ซื้อไว้เมื่อสี่ปีก่อน จอนได้ปฏิบัติพาตัวใจกลับบ้านจนเกิดปัญญา และสามารถย้ำกับตนเองในประสบการณ์ผัสสะบริสุทธิ์ได้ชัดเจนครั้งแล้วครั้งเล่า ฉะนั้น แทนที่จอนจะเศร้าโศก เสียใจกับการที่ภรรยาย้ายออกจากบ้าน เขากลับสัมผัสถึงพลังงาน และความสงบภายในซึ่งเป็นผลพวงจากการปฏิบัติเอาสติมาตรึงที่ฐานของเขาเอง จอนเล่าว่า ก่อนที่ภรรยาจะย้ายออกจากบ้านนั้น เขาทั้งสองได้ไปหา ผู้ไกล่เกลี่ยและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับชีวิตแต่งงานโดยเฉพาะ การปรึกษาครั้งแรกนั้น เจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นความสงบ

Read more

“ผัสสะบริสุทธิ์” คำตอบสุดท้ายของนิพพาน ตอนที่ 1

ผัสสะบริสุทธิ์ : รู้อย่างพอดิบพอดี สมมุติว่าคุณกำลังยืนอยู่กลางทุ่งโล่งแจ้งแห่งหนึ่ง มองสุดลูกหูลูกตาแล้วก็เห็นแต่ที่กว้าง โดยหลักวิทยาศาสตร์แล้ว คุณไม่สามารถบอกได้ว่า ขณะนั้น คุณกำลังยืนอยู่ตรงกลาง ชิดค่อนไปทางซ้าย หรือ ทางขวา หรือ ส่วนบน หรือ ส่วนล่างของที่ดินผืนนี้ คุณพูดไม่ได้ เพราะว่า คุณไม่มีพรมแดนที่จะวัดเปรียบเทียบจุดยืนของคุณ หากคุณต้องการทราบว่าคุณยืนอยู่จุดไหนแล้ว

Read more

ความคิดสุดท้าย

  ครั้งหนึ่ง พระพุทธเจ้าประทับอยู่ที่ถ้ำสุกรขาตา บนเขาคิชฌกูฏ ใกล้กรุงราชคฤห์ โดยมีพระสารีบุตรกำลังถวายงานพัดอยู่เบื้องหลังนั้น ปริพาชกที่นิยมการบูชาไฟชื่อทีฆนขะ (แปลว่าผู้มีเล็บยาว) ซึ่งเป็นหลานของพระสารีบุตรมากราบบังคมพระบรมศาสดาและทูลถามเรื่องทิฏฐิ ท่านกล่าวว่า สิ่งทั้งปวงในโลกนี้ไม่ควรค่าแก่ข้าพเจ้า อะไร อะไร ในโลกนี้ก็ไม่น่าพอใจทั้งสิ้น ข้าพเจ้าไม่ชอบสิ่งทั้งปวงในโลกนี้เลย พระพุทธเจ้าจึงตอบไปว่า ถ้าเช่นนั้น ความคิดเช่นนั้นก็ไม่น่าพอใจ ไม่คู่ควรแก่ท่านด้วยเช่นกันสิ หลังจากนั้น

Read more